Ngôn ngữ cơ thể phù hợp cho buổi phỏng vấn xin việc đạt hiệu quả

 

Nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn dựa trên nhiều yếu tố: kỹ năng, kinh nghiệm, trang phục, tính cách… Một lĩnh vực được họ đánh giá cao nhưng chúng ta thường hay bỏ qua đó là ngôn ngữ cơ thể – một yếu tố tuy nhỏ nhưng lại rất quan trọng giúp nhà tuyển dụng nhìn nhận và đánh giá ứng viên. Nhiều ứng viên đã không biết được tầm quan trọng và đã làm mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Sau đây là những lời khuyên từ VietnamWorks để có những cử chỉ phù hợp hơn trong cuộc phỏng vấn:

I. Các ngôn ngữ cơ thể phù hợp

Song song với việc thể hiện khả năng, kinh nghiệm của bản thân thông qua việc trả lời các câu hỏi khi phỏng vấn, ngôn ngữ cơ thể cũng trở nên quan trọng và được nhà tuyển dụng đánh giá cao. 

1. Bắt tay chắc chắn

Bắt đầu vào cuộc phỏng vấn bạn hãy chào hỏi nhà tuyển dụng để có thể gây thiện cảm hơn hãy bắt tay với người phỏng vấn, từng người một. Cái bắt tay cần sự chắc chắn, tự tin. Bạn nên nhìn thẳng vào mắt nhà tuyển dụng kết hợp với nụ cười nhẹ nhàng trên môi. 

2. Tư thế khi ngồi phỏng vấn

Trong suốt quá trình phỏng vấn, bạn nên ngồi thẳng lưng. Bạn có thể nghiêng người về phía trước để thể hiện sự quan tâm. Hạn chế việc ngồi ngả lưng vào ghế hoàn toàn; điều này có thể khiến bạn có vẻ buồn chán hoặc chán nản.

Bạn cũng không nên khoanh tay hoặc đặt đồ trong lòng; những thói quen này vì nó cho thấy tư thế phòng thủ và nhu cầu tự bảo vệ khi những gì bạn muốn truyền đạt lý tưởng trong cuộc phỏng vấn là sự tự tin.

3. Không nên ngồi vắt chéo chân

Các nhà tuyển dụng khuyên ứng viên không nên bắt chéo chân. Với một cuộc phỏng vấn dài, bạn có thể cảm thấy mỏi chân, bồn chồn và thay đổi nhiều khiến không khí buổi phỏng vấn mất tập trung. 

4. Ngăn chặn thói quen

bồn chồn Nói đến bồn chồn, nếu bạn là người hay cắn móng tay, bẻ đốt ngón tay, vặn tóc hoặc chặt chân, đừng để những thói quen này xuất hiện trong cuộc phỏng vấn. Tất cả sẽ tỏ ra thiếu chuyên nghiệp và truyền tải thần kinh. Thêm vào đó, hầu hết những hành động này thường được coi là bất lịch sự.

5. Dùng tay

Bạn có tự nhiên nói chuyện bằng tay không? Hãy tiếp tục và để nó di chuyển trong cuộc phỏng vấn. Dừng cử chỉ tự nhiên của bạn có thể dẫn đến vẻ ngoài khó xử. Chỉ cần đảm bảo rằng các động tác của bạn không trở nên quá hăng hái đến mức chúng làm mất tập trung vào lời nói của bạn.

6. Giao tiếp bằng mắt

Điều quan trọng là phải giao tiếp bằng mắt trong cuộc phỏng vấn của bạn, nhưng đừng nhầm đó là chỉ thị liên tục giao tiếp bằng mắt. Đó là sự khó chịu và hiếu chiến. Đồng thời, việc tránh giao tiếp bằng mắt hoàn toàn có vẻ như không đáng tin cậy và xa cách — điều đó có thể khiến câu trả lời của bạn có vẻ như không trung thực. Cân bằng lại: Cố gắng giao tiếp bằng mắt khi bạn lắng nghe và trả lời các câu hỏi, nhưng thỉnh thoảng hãy để nó ngắt quãng và để mắt bạn lang thang.

Bạn băn khoăn không biết giao tiếp bằng mắt bao nhiêu là phù hợp? Hãy nghĩ: Tôi sẽ giao tiếp bằng mắt như thế nào nếu tôi đang trò chuyện với một người bạn?

II. Thực hành ngôn ngữ cơ thể của bạn

Bạn nên luyện tập ngôn ngữ cơ thể của mình nhiều như luyện tập câu trả lời cho các câu hỏi phỏng vấn thông thường. Các khuynh hướng tự nhiên có xu hướng tiếp nhận khi bạn lo lắng, vì vậy bạn phải học cách vượt qua chúng một cách có ý thức. Luyện tập với bạn bè hoặc huấn luyện viên phỏng vấn để đảm bảo bạn hoàn toàn nhận thức được và kiểm soát được cơ thể của mình khi đến thời điểm phỏng vấn.

Hy vọng những gợi ý từ VietnamWorks sẽ hỗ trợ bạn có cuộc phỏng vấn xin việc sắp tới thuận buồm xuôi gió. Chúc bạn nhanh chóng tìm được công việc ưng ý, phù hợp với nhu cầu của bản thân.

                                                                                                                        Theo Hr Insider

 

Leave a Reply