Phải làm sao khi nhà mái tôn bị dột

Vào ngày mưa gió, nhà mái tôn bị dột, vậy nguyên nhân của tình trạng trên là do đâu? Giải pháp chống dột mái tôn nào hiệu quả? Tất cả có trong bài viết dưới đây, hãy bỏ vài phút thời gian quý báu ra đọc để tìm ra giải pháp hiệu quả cho mái tôn nhà mình nhé!

Nguyên nhân nhà mái tôn bị dột

Nguyên nhân chính khiến nhà mái tôn bị dột chính là những lỗ thủng trên mái tôn. Dù to hay nhỏ thì khi trời mưa, nước vẫn len lỏi qua những vị trí đó và thấm dột vào không gian sống.

Quá trình oxi hóa rỉ sét tôn làm xuất hiện các lỗ thủng trên mái nhà. Trong đó chủ yếu ở các vị trí như lỗ đinh vít, mép cắt và vết trầy xước.

  • Dột ở vị trí nối mái, nối máng xối: nguyên nhân là do phần cuối hệ thống máng xối có độ dốc máng nhỏ. Ống thoát nước nhỏ hoặc khoảng cách đặt ống nước quá xa nên lượng nước mưa thoát không kịp và tràn ra ngoài dẫn đến hiện tượng dột tại vị trí nối tôn.
  • Tại vị trí đinh vít bị rỉ: Nguyên nhân do tiếp xúc trực tiếp với nước mưa nhiều, sau một thời gian dài tại vị trí ốc vít gắn trên mái nhà bị ăn mòn rỉ sét. Khi có gió mạnh những mũ đinh bị bật lên dẫn đến hở gioăng gây ra hiện tượng rò rỉ và làm nước vào ngôi nhà.
  • Các vị trí thủng giữa mái tôn: Trong quá trình vận chuyển và thi công gây ra những vết xước trên tấm tôn. Qua một thời gian dài sử dụng, quá trình oxi hóa diễn ra mạnh kết hợp với sự tiếp xúc với nước mưa, hiện tượng ăn mòn rỉ sét xảy ra nhanh hơn gây ra những lỗ thủng trên mái tôn. Đây là một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng thấm dột mái tôn.

Hậu quả nhà mái tôn bị dột

Rỉ sét là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng mái tôn bị thấm dột gây nên nhiều phiền toái cho cuộc sống của người dân. 

  • Hiện tượng rỉ sét làm giảm tuổi thọ mái tôn lợp. Rỉ sét đỏ lan ra gây hiện tượng loang lổ trên mái tôn làm mất tính thẩm mỹ của kiến trúc công trình.
  • Ngoài ra, khi bị thấm dột mái tôn cần được sửa chữa và thay thế, gây ra sự tốn kém thời gian và chi phí.

Vì vậy các giải pháp sửa chữa và thay thế là cần thiết cho các gia chủ.

Giải pháp khắc phục nhà mái tôn bị dột

Nhằm giải quyết hiện tượng thấm dột nhà mái tôn, các giải pháp chống dột mái tôn được đưa ra như: 

  • Bổ sung thay thế máng xối với kích thước phù hợp nếu dột tại vị trí nối tôn, phía cuối máng xối.
  • Thay thế bằng đinh vít mới hoặc sử dụng keo silicone để dán lỗ thủng.
  • Nếu tại các lỗ thủng trên mái tôn lợp, lỗ nhỏ có thể sử dụng tấm tôn nhỏ dùng keo silicone dán lại. Nếu lỗ thủng lớn và nhiều thì bắt buộc chúng ta phải thay thế mái tôn.

Tuy nhiên, những giải pháp trên đây chỉ mang tính tạm thời, không thể giải quyết triệt để được vấn đề. Ngoài ra các giải kể trên còn tốn kém thời gian và chi phí. Vậy giải pháp nào khắc phục được vấn đề trên cách lâu dài và triệt để? Lợp tôn Zacs + ứng dụng công nghệ INOK™ của NS BlueScope Việt Nam là một lựa chọn tuyệt vời giúp giải quyết hoàn hảo vấn đề trên.

Nhằm hạn chế và giải quyết vấn đề rỉ sét và  ăn mòn, lợp tôn có khả năng chống ăn mòn cao là giải pháp tuyệt vời. Tôn Zacs®+ ứng dụng công nghệ INOK™ với khả năng tăng cường khả năng chống ăn mòn rỉ sét vượt trội, đặc biệt tại lỗ đinh vít, mép cắt và vết trầy xước.

– Công nghệ INOK™ (INfinitely Outreaching Know – how) là công nghệ mạ tiên phong đến từ tập đoàn BlueScope Úc tạo lớp mạ vi cấu trúc ma trận 4 lớp bảo vệ hoàn hảo, tăng cường khả năng chống ăn mòn rỉ sét vượt trội so với công nghệ mạ nhôm kẽm (tôn lạnh) với 2 lớp bảo vệ nhôm, kẽm hiện nay.

– Tôn Zacs®+ ứng dụng công nghệ INOK™ giải quyết các vấn đề rỉ sét mái tôn hiện nay, tăng tuổi thọ mái tôn lên nhiều lần so với các loại tôn lợp mái khác.

– Màu sắc đa dạng, mẫu mã phong phú đáp ứng đầy đủ tất cả yêu cầu của các công trình. Lợp tôn Zacs®+  mang lại giá trị thẩm mỹ cao cho những công trình. Hệ sơn phủ chất lượng cao màu mái tôn luôn mới như ban đầu.

– Chế độ bảo hành tuyệt vời: chống ăn mòn thủng 20 năm, chống phai màu 5 năm, mái nhà lợp tôn Zacs®+ đẹp bền vững.

Thông tin thêm:

Leave a Reply