Cách giặt chăn bông bằng tay “siêu sạch” tại nhà

Việc giặt chăn vào mùa đông là nỗi ám ảnh của tất cả các chị em phụ nữ. Việc giặt chăn tại nhà rất mệt và tốn nhiều thời gian, cho nên không ít người đã lựa chọn phương án mang ra tiệm giặt. Tuy nhiên, việc giặt chăn tại tiệm sẽ tốn rất nhiều chi phí. Do đó, bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến các chị em những cách giặt chăn bông bằng tay “siêu sạch”, đơn giản tại nhà.

Tại sao nên giặt chăn bông bằng tay?

Hiện nay, rất nhiều các gia đình sử dụng máy giặt để giặt chăn, đây là một trong những cách tiết kiệm tối đa thời gian, công sức cho việc làm sạch chăn. Tuy nhiên, để giữ cho chăn bông luôn được bền đẹp thì bạn nên thực hiện giặt bằng tay để không làm hỏng chăn. Ngoài ra, có một số chất liệu chất liệu bạn không nên giặt bằng máy.

vi-sao-phai-giat-chan-bong-bang-tay

Các chất liệu vỏ chăn được làm bằng lụa, hay in hoa… là những chất liệu nên giặt bằng tay. Những loại này sở hữu tính chất không cần phải giặt quá nhiều, hơn nữa việc giặt quá nhiều sẽ khiến cho vải dễ bị phai màu, làm mất đi thẩm mĩ của chăn.

Những nguyên liệu cần chuẩn bị cho quá trình giặt chăn sẽ bao gồm: bột giặt chuyên dụng, nước nóng, thuốc tẩy.

Cách giặt chăn bông bằng tay

Bước 1: Bạn tiến hành lột bỏ vỏ chăn ra khỏi ruột

Bước 2: Thực hiện giặt vỏ chăn:

– Với vỏ chăn bông chất liệu lụa, bạn không cần phải giặt quá nhiều. Bạn tiến hành ngâm chăn vào trong nước nóng, hoà tan xà phòng và dùng tay vò chăn bông nhẹ nhàng. Cuối cùng bạn chỉ cần xả lại chăn bằng nước sạch là xong. 

Với chất liệu này các chị em chỉ cần phơi khô khoảng tầm 80% là được. Tiếp đó, bạn sử dụng bàn là làm khô và là phẳng cho vỏ chăn. Một điều lưu ý là bạn không nên dùng bàn chải cứng để giặt chăn, nhằm tránh làm hư hại cho chăn.

– Đối với loại chăn có chất liệu in hoa thì người giặt sẽ thực hiện ngâm vỏ chăn trong nước ấm sau đó mới tiến hành cho xà phòng vào. Bạn cần thực hiện vò nhẹ để tránh trường hợp chăn bị phai màu.

Một số lưu ý trong quá trình giặt chăn bằng tay:

– Bạn tuyệt đối không nên ngâm vỏ chăn với xà phòng qua đêm, bởi vì ở trong xà phòng có chất kiềm, nên chúng sẽ khiến cho các họa tiết có ở trên chăn bị mất màu. 

– Chỉ sử dụng thuốc tẩy cho những trường hợp vết bẩn cứng đầu không thể tẩy sạch bằng những phương pháp giặt thông thường. Bạn cũng nên sử dụng thuốc tẩy màu để tránh làm bay màu của vỏ chăn.

– Chất tẩy rửa, làm sạch chăn cần phải được pha với tỉ lệ sao cho phù hợp

– Khi đã làm sạch chăn xong bạn nên phơi chăn dưới ánh nắng, điều này sẽ giúp cho chăn nhanh khô hơn.

Hy vọng, với những chia sẻ trên đây của chúng tôi sẽ giúp ích cho các mẹ khi có nhu cầu giặt chăn tại nhà.

Leave a Reply