CÓ NÊN GẤP CHĂN ĐỆM ĐIỆN KHI SỬ DỤNG KHÔNG

Ngay từ đầu mùa đông năm nay, gia đình bà Nguyễn Thị Thanh Tâm (ngõ 209, phố Đội Cấn, Hà Nội) đã gắn bó với chiếc đệm điện Hàn Quốc do con gái tặng. Chồng bà Tâm bị mắc chứng bệnh co cơ, thời tiết lạnh hay đau nhức chân vì máu không lưu thông. Khi chưa có đệm điện, trước khi đi ngủ, bà Tâm thường phải vào nằm một lúc cho chăn, đệm ấm sau đó ông mới vào nằm cùng. Nhưng từ khi có đệm điện, chỉ sau 15 – 30 phút cắm điện, ông bà đã thấy ấm người và đi vào giấc ngủ rất nhanh và sâu, bắp chân của ông cũng bớt nhức vào mỗi buổi sáng thức dậy.

Chị Vũ Thị Tuyết (Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, với loại đệm mút thông thường, mỗi khi mang ra sử dụng chị thường phải phơi nắng vài ngày, nhưng đôi khi con gái chị vẫn bị mẩn ngứa. Từ khi sử dụng đệm điện, con gái chị không bị ngứa như trước nữa.

Khảo sát của PV Báo GĐ&XH, hiện nay trên thị trường đã xuất hiện nhiều chăn, đệm điện cao cấp của Đức, Italia, Nhật Bản, công suất 30W,  45W, 60W, 75W.  Theo kỹ sư Đỗ Xuân Thắng (Điện lực Hoà Bình), với công suất tiêu thụ điện năng như trên, nếu dùng liên tục suốt đêm (khoảng 8 giờ đồng hồ) thì phải 2 –  4 ngày mới hết 1 số điện; Còn nếu gia đình nào bật lên một lúc cho nóng rồi tắt, phải một tuần mới hết 1 số điện.

Tuy nhiên, kỹ sư Thắng cũng khuyến cáo phải hết sức cẩn thận khi dùng chăn, đệm điện cho trẻ em, vì trẻ có thể tè dầm khi ngủ, khiến bộ điều khiển dưới đệm điện bị ướt, gây chập, hoặc đệm điện biến tần sang số cao hơn có thể gây bỏng da. Cũng không nên sử dụng chăn, đệm điện cho trẻ em nếu trẻ ngủ riêng, tránh trường hợp trẻ nghịch điều chỉnh nhiệt độ cao gây bỏng.

Về lo ngại chăn, đệm điện có thể gây giật cho người sử dụng, PGS.TS Nguyễn Đức Lợi, Giám đốc Trung tâm Công nghệ lạnh và Điều hoà không khí Việt Nam cho rằng, khó có khả năng gây giật nếu biết cách sử dụng, đặc biệt với dòng sản phẩm cao cấp của Nhật Bản, Hàn Quốc, Italia…

Để sử dụng chăn, đệm điện an toàn, PGS.TS Lợi khuyên, tuyệt đối không được gập chăn, đệm điện. Hành động này có thể khiến chăn, đệm điện bị gãy, dây điện bên trong bị hở, gây chập cháy và gây giật cho người sử dụng. Mặc dù chăn, đệm điện có thể giặt được, nhưng theo TS. Lợi cách bảo quản tốt nhất là nên trải đệm dưới bề mặt cứng rồi phủ một lớp ga mỏng bên trên cho đỡ bẩn đệm. Trong trường hợp phải giặt, cũng không nên gập lại mà trải chăn, đệm trên bề mặt rộng, sau đó lấy bàn chải đánh sạch với xà phòng và xả nước.

Thông thường với các loại chăn, đệm điện Hàn Quốc, Nhật Bản đang có mặt trên thị trường Việt Nam hiện nay đều có 7 nấc điều chỉnh nhiệt độ. Với thời tiết lạnh, TS. Lợi khuyên nên để nhiệt độ ở số 5 hoặc 6, nếu thời tiết hơi lạnh chỉ nên để nhiệt độ ở số 1 hoặc số 2.

Để chăn, đệm điện phát huy tác dụng, chị Nguyệt Hà, nhân viên bán hàng chăn điện trên phố Hàng Điếu (Hà Nội) cho biết, trước khi đi ngủ, nên bật chăn điện trước 30 phút để sưởi ấm trước, sẽ giúp giấc ngủ ngon hơn. Người sử dụng nên điều chỉnh nhiệt độ chăn thấp hơn nhiệt độ cơ thể một chút bằng cách đặt tay lên chăn, nếu thấy chăn có cảm giác nóng là nhiệt độ cao.
Nên trải chăn, đệm sưởi điện đúng chiều, phần có may nhãn hiệu (mũi tên) nằm phía trên đầu. Không được sử dụng chăn để là quần áo và không quấn chăn xung quanh người để sưởi ấm, vì dễ khiến dây điện bị đứt, chập. Với những gia đình có nuôi chó, mèo nên chú ý không để chó mèo trèo lên chăn, đệm điện, đề phòng chúng có thể cào rách mặt chăn, đệm gây hở điện

Leave a Reply