5 điều cấm kị không nên làm vào những dịp năm mới

Thời buổi hiện nay, với người Việt vào những dịp ngày tết có một ý nghĩa quan trọng, có thể ảnh hưởng tới cả năm sắp tới. Vì vậy, những phong tục dân gian có số điều nên và kiêng kị không nên làm trong những ngày đầu năm mới để có một năm mới may mắn, an khang và thịnh vượng, phát tài, phát lộc.

Xem thêm: Lưu ý khi thi công nội thất căn hộ chung cư

Tránh việc đóng cửa sẽ mang lại sự nghèo tù túng

Vào những dịp tết, trừ khi bạn phải ra ngoài đi chơi, thăm người quen,… Vì theo tín ngưỡng từ sớm mồng một đến ngày rằm tháng giêng, vị thần ngọc hoàng cùng chư vị thần tiên sẽ giáng phàm đi lý từng nhà và nếu đóng kín cửa, các vị coi như sự bất kính mà giận dữ bỏ đi và cả năm, có khi nhiều năm gia đình sẽ không hưởng được phúc, sẽ bị nghèo đói và tù túng.

Việc tắm rửa, gội đầu sẽ làm hao mòn kiến thức và phúc lành

Nhiều nơi, trong dịp tết thường kiêng tắm rửa và gội đầu trong những ngày tết bởi e ngại thần tướng hao mòn, kiến thức và tài năng cũng như phúc lành có trong năm cũ sẽ bị trôi sạch. Việc kiên kỹ giặt giũ và mồng một tết vì nó ứng với ngày thủy bá, vị thần của sự sinh sôi, thịnh vượng, việc xả đi nhiều nước sẽ làm hao tốn phúc lộc.

Xem thêm: Mẹo vệ sinh làm trắng chăn ga gối đệm vừa nhanh lại rất dễ làm

Cắt tóc vào dịp tết

Quan điểm tâm linh của người Việt, việc cắt tóc hay cắt móng tay, móng chân vào mùng 1 đầu năm sẽ đem lại sự xui xẻo. Bởi việc cắt tóc hay móng tay, móng chân là một bộ phận của con người, không nên cắt bỏ những gì thuộc về cơ thể trong những ngày đầu năm.

Nên tránh việc mặt áo có màu đen

Vào năm mới quần áo với những màu tươi sáng như xanh, đỏ, hồng,… Sẽ giúp mang lại những điều may mắn. Bạn không nên mặc quần áo màu đen vào ngày mùng 1 tết. Đây được xem lại điều tối kị mà bạn không nên phạm phải. Vì màu đen gợi lên cho chúng ta liên tưởng đến sự chết chóc, những điều kém may mắn có thể xảy ra trong năm mới này.

Tránh quét nhà vào mùng 1

Thời xưa cho rằng quét nhà là việc đại ị trong ngày tết nhất là vào ngày mùng 1. Quan niệm dân gian, việc quét nhà trong ngày tết sẽ quét đi theo cả lộc xuân, gia đình xui xẻo. Tục này bắt nguồn từ một điều tích ở Trung Hoa được ghi trong Sưu thần ký. Nếu phạm phải việc này trong ba ngày đầu năm sẽ làm mất thần tài ẩn trong đó đỏ đi, làm ăn sẽ trở nên không phát đạt.

Xem thêm: Giấy ướt trẻ em – an toàn cho bé

Trên đây là những điều cơ bản cấm kị về dịp lễ tết năm mới. Mong rằng sẽ gửi tới bạn đọc phần nào về những nội dung này, để am hiểu và tránh được nhiều không lành đến với gia đình.

Leave a Reply