Hướng dẫn cách vệ sinh và bảo quản chăn đệm đúng cách

Chăn đệm là vật dụng cá nhân mà bất cứ gia đình nào cũng đều có và cũng là thứ tiếp xúc hàng ngày với cơ thể. Nếu chăn ga gối đệm không sạch sẽ chắc chắn sẽ tiềm ẩn nhiều loại kí sinh trùng, nhiều bụi bẩn, vi khuẩn và từ đó có thể gây ra nhiều nhiều bệnh tật cho mọi người trong gia đình.

vệ sinh chăn đệm

Vệ sinh chăn ga gối ra sao?

Thông thường các loại chăn, ga, gối hiện nay của nhiều thương hiệu đều được làm từ chất liệu cotton mềm mại và đối với những loại chăn, ga, gối này thì nên giặt cùng với nước ấm, không dùng các loại hóa chất có độ tẩy rửa mạnh và tốt nhất là cần được phơi dưới trời nắng.

Tốt nhất là bạn nên có 2-3 bộ chăn ga gối và hàng tuần giặt đều đặn để ngăn ngừa hiệu quả nhất các bệnh về đường hô hấp, dị ứng, mụn nhọt…

Có một gợi ý nho nhỏ nữa là hàng ngày nên giũ chăn, ga, gối hoặc đập nhẹ lên chúng để các bụi bẩn được bay ra, cũng như tạo được độ đàn hồi, mềm mại của vải.

Thường sau khi giặt chăn, ga, gối thì chúng sẽ bị nhăn, hãy dùng bàn ủi để là phẳng chúng, tuy nhiên nên là khi chúng còn hơi ẩm ẩm và sau đó phơi cho khô hẳn, không nên là với hơi nước của bàn ủi và sử dụng ngay vì nếu chăn, ga, gối còn ẩm sẽ dễ bị nấm, mốc. Đồng thời nên là ở mặt trái để không ảnh hưởng đến các đường chỉ hay màu nhuộm và tuyết đối không ủi các loại chăn, ga, gối có chất liệu từ bông.

vệ sinh chăn đệm

Khi cất giữ chăn, ga, gối thì nên dùng vải lót cho chúng, để trong túi nilon sạch, nên để trong túi hút chân không rồi mới cất trong tủ, cần đảm bảo khô ráo, tránh ánh sáng trực tiếp.

Với các loại chăn bông dày thì sẽ khó khăn để giặt nên thay vì phải giặt nhiều lần thì bạn chỉ cần giặt 2-3 lần mỗi năm là được, cũng bởi vì những loại chăn này chỉ dùng trong mùa đông là chính.

Sử dụng chăn ga gối đúng cách thế nào?

Tránh để chăn ga gối ở nơi có nhiệt độ cao, tránh để hóa chất hay các loại xăng, dầu đổ lên. Không ăn uống trên giường để tránh thức ăn, nước uống rơi lên chăn, ga, gối. Đồng thời hãy mặc áo đệm, áo gối trong suốt thời gian sử dụng, những loại áo này cũng cần giặt giũ, vệ sinh, thay mới thường xuyên.

Cách vệ sinh và bảo quản đệm

Với những loại đệm mà bên ngoài có lớp bọc thì chỉ cần tháo lớp vỏ bọc ra là có thể mang vỏ đệm đi giặt và phơi khô là được, còn lõi đệm thì có thể hút bụi, phơi khô cho nó. Với đệm lò xo thì bạn hãy dùng bột baking soda hay máy hút bụi để làm sạch.

vệ sinh đệm

Các loại lõi đệm, bạn có thể dùng nước soda lau lên bề mặt đệm rồi để khoảng 20-30p để nước soda ngấm sâu vào đệm. Sau đó dùng máy hút bụi làm khô đệm, trong quá trình hút bụi nên dùng gậy nhỏ đập đều vào đệm để mọi vết bẩn đều được rơi ra và để máy hút bụi hút sạch hơn.

Leave a Reply